Hà Tĩnh: Sau lũ, người dân tiếp tục đối mặt với chồng chất khó khăn

Thứ ba, 24/09/2013 10:18

Sau trận lũ lụt kinh hoàng của cơn bão số 8, người dân vùng rốn lũ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn chồng chất.

Hương Sơn là huyện trung du miền núi, nằm về phía Tây-Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Với diện tích tự nhiên 950,2km2, mật độ dân số 119,240 người/km2, đồi núi hiểm trở, đường đèo dốc, khúc khuỷu lại có nhiều khe, suối.

Bởi vậy, cứ mỗi mùa mưa về, lũ từ trên thượng nguồn, từ trong các khe, suối và các hồ, đập tạo nên một lượng nước khổng lồ, tập trung đổ về dòng sông Ngàn Phố, khiến cho mực nước dâng cao đột ngột, gây ra lũ ống, lũ quét, gây ngập lụt cho một số xã vùng hạ lưu.

Ngay sau khi nước lũ rút, bà con nông dân trong toàn huyện Hương Sơn đã tập trung ra đồng thu hoạch số lúa hè –thu còn lại chưa kịp gặt trước mùa lũ về và chăm sóc ruộng ngô bị ngập nước.

Tuy nước lũ đã rút được 2 ngày, nhưng giao thông ở một số địa phương như: Sơn Thủy, Sơn Mai và Sơn Phúc nước vẫn trắng đồng.

Các tuyến đường (Sơn Mai đi Sơn Thủy, Sơn Phúc vào Sơn Thủy và ngược lại) nước vẫn tràn và ngập qua đường, khiến cho việc sinh hoạt, đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.


Chợ Sơn Thủy vẫn ngập nước, người dân đi lại phải chèo thuyền.

Hiện nay người dân ở các xã trên đi lại chủ yếu bằng thuyền. Lượng thức ăn cho trâu, bò vô cùng khan hiếm vì nước lũ vẫn còn bao quanh cả vườn, nhiều hộ đành phải chèo thuyền đi cắt cỏ về để cho trâu, bò ăn.


 Đoạn đường Sơn Mai ra Sơn Thủy nước vẫn băng đường.

Những ngày này, huyện đoàn Hương Sơn cũng đã chủ động phát động chiến dịch làm sạch môi trường, thu gom rác thải sau lũ. ĐTN thị trấn Phố Châu đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huy động các em thiếu niên ra quân tổng vệ sinh khuôn viên trường học, thu gom rác thải, bao bì, túi ni lon, súc vật chết…trên các trục đường, ruộng lúa, khơi thông cống rãnh tại khu dân cư, nhằm phòng chống các dịch bệnh phát sinh sau lũ.

Theo Minh Lý - Quang Đại (Tầm nhìn)

Gửi bình luận